Top 6 bộ điều khiển hồng ngoại tốt nhất cho nhà thông minh hiện nay

Top 6 bộ điều khiển hồng ngoại tốt nhất cho nhà thông minh hiện nay

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao chỉ với một chiếc remote mà bạn đã có thể điều khiển từ xa hầu hết các thiết bị điện tử trong nhà? Đó là nhờ vào bộ điều khiển hồng ngoại.

Vậy bộ điều khiển hồng ngoại là gì? Chúng hoạt động ra sao và có thể ứng dụng vào căn nhà thông minh của bạn như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó và giúp bạn chọn được một bộ điều khiển hồng ngoại phù hợp nhất cho căn nhà của mình.

Điều khiển hồng ngoại là gì?

Bộ điều khiển hồng ngoại, hay còn được gọi là IR, là thiết bị thông minh sử dụng sóng hồng ngoại để điều khiển từ xa các thiết bị điện trong nhà như điều hòa, TV, rèm tự động,... thông qua điện thoại có kết nối Wifi. Bộ điều khiển hồng ngoại này hiện đại hơn remote thông thường vì không cần chỉnh đèn led đúng hướng chính của thiết bị điện.

Điều khiển hồng ngoại là gì?

 

Với bộ điều khiển hồng ngoại, bạn chỉ cần thao tác nhẹ trên điện thoại thông minh là đã có thể điều khiển được các thiết bị điện có tích hợp sóng hồng ngoại, mà không cần sử dụng nhiều loại remote cho từng thiết bị. Ngoài ra, đối với một số thiết bị có kết nối với trợ lý ảo thông qua Wifi, bạn có thể dùng giọng nói để điều khiển thiết bị.

Xem thêm: Cách điều khiển nhà thông minh qua Internet bằng điện thoại

Nguyên tắc hoạt động của điều khiển hồng ngoại

Trong một hộp nối cáp kỹ thuật số của một bộ điều khiển hồng ngoại - IR cơ bản sẽ bao gồm các bộ phận sau: các nút bấm, một bảng mạch tích hợp, các núm tiếp điểm, đèn LED (điốt phát quang).

Nguyên lý của bộ điều khiển hồng ngoại là dùng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện tử chuyển tín hiệu đến thiết bị điện cần điều khiển. Như một bộ phát tín hiệu, nó sẽ phát các xung ánh sáng hồng ngoại, và các xung ánh sáng đó sẽ mang một mã số nhị phân cụ thể. 

Khi ta ấn nút điều khiển, bộ điều khiển hồng ngoại sẽ vận hành một chuỗi các hoạt động để thực hiện lệnh của nút bấm đó. Và nguyên lý hoạt động này có thể ứng dụng vào hầu hết các thiết bị điện trong nhà như TV, điều hòa, lò vi sóng,... 

Ánh sáng hồng ngoại chuyển tín hiệu đến thiết bị điện cần điều khiển

Ánh sáng hồng ngoại chuyển tín hiệu đến thiết bị điện cần điều khiển.

Lợi ích của bộ điều khiển hồng ngoại

Vậy điều khiển hồng ngoại có những đặc điểm và lợi ích gì khác biệt và nổi trội hơn so với những loại điều khiển thông thường?

Không tốn nhiều năng lượng

Bởi vì được lắp đặt với bóng LED hồng ngoại cường độ thấp, nên khả năng tiêu thụ năng lượng của cảm biến IR rất ít, không tốn nhiều năng lượng để hoạt động.

Điều khiển đa thiết bị

Thay vì dùng nhiều remote để điều khiển cho từng loại thiết bị điện khác nhau như là TV, điều hòa,... thì với bộ điều khiển hồng ngoại, bạn sẽ chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet là đã có thể điều khiển tất cả thiết bị trong nhà. 

Cài đặt thời gian sử dụng

Khi cài đặt và ứng dụng bộ điều khiển hồng ngoại trong nhà, người dùng có thể thiết lập thời gian sử dụng thiết bị theo thói quen, thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát lượng điện tiêu thụ của hộ gia đình, tránh các vấn đề hóa đơn phát sinh.

Điều khiển bằng giọng nói

Như đã đề cập ở trên, khi kết nối bộ điều khiển hồng ngoại với các thiết bị điện tử có tích hợp trợ lý ảo như là MAIKA, Alexa theo hướng dẫn sử dụng của nhãn hàng, bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị bằng giọng nói một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Xem thêm: Trợ lý ảo thông minh thuần Việt: Maika - Hỗ trợ tiếng Việt

Top thương hiệu điều khiển hồng ngoại tốt nhất hiện nay

Bộ điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo ĐQ IR1.1 S02 Wifi

Bộ điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo ĐQ IR1.1 S 02 Wifi phù hợp cho điều khiển thông minh các thiết bị dùng tín hiệu hồng ngoại tại nhà, căn hộ gia đình, công trình siêu thị, trung tâm thương mại,...

Bộ điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo

Bộ điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo có 2 màu (trắng, đen) cho bạn lựa chọn.

Khi bạn kết nối sản phẩm với ứng dụng Smartlife, bộ điều khiển hồng ngoại sẽ thay thế cho toàn bộ các remote trong ngôi nhà... lúc này bạn chỉ cần mở ứng dụng Smartlife lên và điều khiển, ứng dụng Smartlife sẽ gửi tín hiệu ngược lại cho bộ điều khiển hồng ngoại Điện Quang Apollo và yêu cầu của bạn sẽ được thực thi bởi bộ điều khiển hồng ngoại.

Hunonic IR Smart

Hunoic IR Smart hỗ trợ người sử dụng tối đa trong việc điều khiển từ xa các thiết bị trong nhà thông qua điện thoại thông minh, máy tính bản. Hunonic IR Smart hỗ trợ tối đa trong quá trình điều khiển các thiết bị khác trong nhà từ xa thông qua máy tính bảng, smartphone. 

Bên cạnh đó, Hunoic IR Smart còn hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói với trợ lý ảo Alexa và Google Home Assistant. Và còn có khả năng tương thích với hầu hết các thiết bị hồng ngoại trong nhà với giá thành hợp lý.

Thiết kế dạng lục giác độc đáo của Hunonic IR Smart

Thiết kế dạng lục giác độc đáo của Hunonic IR Smart.

Đặc biệt, sản phẩm còn được tích hợp chế độ hẹn giờ cực kỳ tiện lợi và vô cùng hữu ích mang lại sự thoải mái cho người dùng. 

Xem thêm: Cách đảm bảo an toàn khi sử dụng nhà thông minh (Smarthome)

Broadlink RM4 Mini

Trung tâm điều khiển hồng ngoại Broadlink RM4 Mini làm một phiên bản điều khiển hồng ngoại có kích thước nhỏ, được nâng cấp với nhiều tính năng mới nổi trội như là tích hợp bộ đo độ ẩm không khí trong nhà, hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ cho hệ thống máy lạnh. 

Ngoài hỗ trợ điều khiển các thiết bị điện gia dụng trong nhà như TV, điều hòa, quạt máy từ xa thông qua điện thoại, thì còn có tích hợp ra lệnh bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo.

Điểm nổi trội hơn của Broadlink RM4 Mini so với các thiết bị đời cũ là sản phẩm này có thể sử dụng kèm cáp USB cảm biến nhiệt độ/độ ẩm HTS2 để tạo ngữ cảnh điều khiển thiết bị điện thông minh.

Cáp USB cảm biến nhiệt độ/độ ẩm HTS2 đi kèm với Broadlink RM4 Mini

Cáp USB cảm biến nhiệt độ/độ ẩm HTS2 đi kèm với Broadlink RM4 Mini

Bộ điều khiển hồng ngoại thông minh Tuya S06

Tương tự với các loại bộ điều khiển thông minh khác, bộ điều khiển hồng ngoại thông minh Tuya S06 cũng có đầy đủ những tính năng cơ bản về khả năng kết nối và điều khiển từ xa hầu hết các thiết bị điện ở trong nhà. Tuy có giá thành rẻ nhưng cũng có tích hợp tính năng nổi trội như điều khiển bằng giọng nói thông qua các trợ lý ảo Maika, Alexa, Google Assistant.

Bộ điều khiển hồng ngoại thông minh Tuya S06

Bộ điều khiển hồng ngoại thông minh Tuya S06

Bộ điều khiển hồng ngoại IR – CIR – ACIS

IR – CIR – ACIS được rộng rãi biết đến là một trong những sản phẩm chủ lực của thương hiệu ACIS. Thiết bị này có thiết kế độc đáo và hiện đại với hình dạng tròn. Ngoài ra, IR – CIR – ACIS còn được trang bị công nghệ lọc và chống nhiễu ADC, tương thích với hầu hết các thiết bị điện trong nhà (TV, máy lạnh, quạt mát,...). Bên cạnh đó còn có khả năng tự động phát hiện và xử lý lỗi. 

Bộ điều khiển hồng ngoại IR – CIR – ACIS

IR – CIR – ACIS  là một trong những sản phẩm chủ lực của thương hiệu ACIS.

Bộ điều khiển hồng ngoại IR – CIR – ACIS có thể được điều khiển qua 4 kênh độc lập, dùng trên 2 hệ điều hành iOS và Android. Sản phẩm này cũng được đặc biệt ưa chuộng vì có hệ thống bảo mật hai chiều.

Xem thêm: Top 5 thương hiệu ổ cắm thông minh được yêu thích nhất hiện nay

Broadlink RM Pro Plus

Broadlink RM Pro Plus có thiết kế hình tam giác lạ mắt và khác biệt so với những sản phẩm điều khiển hồng ngoại khác. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn đặt biệt bổ sung thêm khe bắt vít ở mặt sau thiết bị, giúp người dùng có thể cố định đặt thiết bị ở bất kỳ vị trí nào ở trên nhà dù trên tường hay trên bề mặt.

Broadlink RM Pro Plus có thiết kế hình tam giác lạ mắt

Broadlink RM Pro Plus có thiết kế hình tam giác lạ mắt.

Ngoài tính năng điều khiển hồng ngoại cơ bản, Broadlink RM Pro Plus lại nổi trội hơn với tính năng bật tắt thông minh, tiện lợi cho việc tắt mở các thiết bị điện dù bạn ở bất cứ đâu.

Những lưu ý khi chọn mua điều khiển hồng ngoại

Ngày nay, với nhu cầu sử dụng bộ điều khiển hồng ngoại của khác hàng tăng cao, nhiều loại điều khiển hồng ngoại khác nhau được bán ngoài thị trường. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn được bộ điều khiển hồng ngoại đúng đắn nhất, phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của bạn, hãy xem những gợi ý sau đây nhé.

Phạm vi hoạt động của bộ điều khiển hồng ngoại

Người sử dụng cần lưu ý bộ điều khiển hồng ngoại chỉ hoạt động ở phạm vi bán kính từ 4-8m. Phụ thuộc vào không gian và vị trí của căn nhà, bạn cần xem xét liệu có phải cần nhiều hơn một thiết bị điều khiển hồng ngoại để đảm bảo kết nối với các thiết bị điện tử.

Trợ lý ảo tương thích với bộ điều khiển hồng ngoại

Đa số bộ điều khiển hồng ngoại đều có hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo như Maika, Google Assistant, Alexa. Bạn cần lưu ý xem bộ điều khiển hồng ngoại bạn chọn có hỗ trợ với trợ lý ảo bạn sẵn có hay không. 

Xem thêm: Tìm hiểu về tính năng điều khiển nhà thông minh của loa OLLI MAIKA

Lời kết

Bởi vì độ tiện lợi - dễ lắp đặt, dễ sử dụng của mình, bộ điều khiển hồng ngoại trở thành một lựa chọn khá tốt cho những khách hàng muốn biến hóa nơi ở của mình thành căn nhà thông minh. Mong rằng bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về bộ điều khiển hồng ngoại và tìm được loại điều khiển hồng ngoại phù hợp nhất với gia đình nhé. 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Mua ngay
article