Cái bắt tay ‘triệu đô’ của Startup công nghệ Việt và ông lớn thế giới MediaTek

Cái bắt tay ‘triệu đô’ của Startup công nghệ Việt và ông lớn thế giới MediaTek

Vào tháng 7/2019, Công ty Cổ phần Công nghệ OLLI đã chính thức bắt tay với MediaTek – Một nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, thực hiện ước mơ kiến tạo hệ sinh thái sản phẩm thông minh mang thương hiệu thuần Việt.

Cuối năm 2020, công ty MediaTek đã vượt qua hãng Qualcomm để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, cung cấp vi mạch cho hơn 1,5 tỉ thiết bị điện tử toàn cầu mỗi năm, Mediatek đã tham gia cung ứng cho các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Samsung, Amazon, Xiaomi… Trong bối cảnh, tình hình nguồn cung cấp chip trên toàn cầu đang càng ngày khan hiếm, MediaTek đã hợp tác cùng OLLI – một startup trẻ Việt Nam, mở đường cho giấc mơ kiến tạo hệ sinh thái sản phẩm thông minh kết hợp với trợ lý ảo của 2 chàng kỹ sư người Việt 8X.

Khát vọng kiến tạo hệ sinh thái sản phẩm công nghệ thông minh thuần Việt

Tầm nhìn của hai nhà sáng lập Bùi Bách Việt và Tạ Thanh Hải chính là xây dựng công ty OLLI trở thành startup đi đầu trong việc phát triển sản phẩm công nghệ “Make in Vietnam”.

Trong hai năm trở lại đây, chiến lược “Make in Vietnam” do bộ Thông Tin – Truyền Thông khởi xướng đã trở thành slogan hành động cho sự chuyển dịch mạnh mẽ từ gia công, lắp ráp sang thiết kế, sáng tạo một cách chủ động. Từ đó cho ra đời các sản phẩm công nghệ Việt Nam. OLLI Technology tự hào là một trong những startup tiên phong hưởng ứng lời hiệu triệu này.

Qua quá trình tích lũy kinh nghiệm làm việc bên nước ngoài và quan sát thị trường, phát triển trong nước, OLLI tin rằng, công nghệ Trợ lý ảo cá nhân bằng giọng nói AIoT (Artificial Intelligence of things) và (Voice Assistant / Chatbot) – kết hợp của Trí tuệ nhân tạo (AI) với hạ tầng phần cứng, sẽ là một trong những công nghệ dẫn đầu của tương lai, mang lại những thay đổi tích cực cho người dùng, ghi dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Anh Bùi Bách Việt, đồng sáng lập – CEO OLLI đã chia sẻ rằng:

Thông qua khảo sát thị trường, chúng tôi nhận ra rằng, đa số người Việt cảm thấy khá khó khăn khi tiếp cận và sử dụng các thiết bị công nghệ cao do rào cản về ngôn ngữ. Đồng thời, OLLI tin rằng, công nghệ trong gia đình không nên là một “kẻ quấy rối”, mà là người tạo ra những niềm vui nho nhỏ kết nối mọi thành viên và giúp bạn yêu tổ ấm của mình hơn. Chính vì vậy, OLLI theo đuổi sứ mệnh kiến tạo hệ sinh thái thiết bị thông minh cùng tích hợp trợ lý ảo giọng nói thuần Việt, đưa công nghệ trở nên gần gũi hơn, góp phần giúp cuộc sống tiện nghi và thú vị hơn”.

Loa thông minh thuần Việt Olli Maika

Trải qua hơn 4 năm phát triển, đội ngũ kỹ sư trẻ của OLLI Tech đã nghiên cứu, phát triển thành công nền tảng trợ lý ảo thuần Việt mang tên MAIKA và thiết bị thông minh đầu tay là loa thông minh MAIKA.

OLLI – MediaTek, cái bắt tay triệu đô đặt nền tảng cho các thiết bị thông minh có tích hợp tương tác thoại tiếng Việt

MediaTek hiện là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới cho dòng sản phẩm hỗ trợ tương tác thoại tương lai mà OLLI đang nhắm đến.

Cụ thể, nền tảng phần cứng OLLI đang sử dụng là bộ vi xử lý MediaTek MT9050 mới nhất, được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các smart device. Đây là bộ vi xử lý hai lõi, dựa trên cấu trúc ARM Cortex A53 và có tốc độ xử lý 1.0 GHz.

Tại công ty Olli đã diễn ra cuộc gặp mặt với Mediatek

Suốt hơn 18 tháng, đội ngũ các kỹ sư 2 công ty OLLI và MediaTek đã phối hợp nghiên cứu và phát triển, liên tục cải thiện và tinh chỉnh để xây dựng nền tảng phần cứng có tốc độ xử lí mạnh mẽ, khả năng lọc nhiễu âm, xử lý tín hiệu âm thanh tốt, đáp ứng được yêu cầu cao về khả năng tương tác trong thời gian thực.

Anh Tạ Thanh Hải, đồng sáng lập OLLI cũng nói: “Suốt 2 năm đầu tiên phát triển sản phẩm, chúng tôi đã mắc sai lầm khi chọn sai chipset. Lúc ấy, với một câu thoại đơn giản, phải mất gần 2 giây sau mới thấy Maika phản hồi. Đây là vấn đề khó chấp nhận được. Vì vậy, OLLI quyết định đập đi xây lại toàn bộ các khâu từ đầu. Lúc đó, MediaTek không thể tiếp cận được với chúng tôi. Họ là nhà sản xuất chip lớn với yêu cầu số lượng nhiều, còn chúng tôi đúng nghĩa là khởi nghiệp, chưa có sản phẩm nào cả. May mắn là họ có niềm tin vào đam mê của chúng tôi và tiềm năng thị trường của Việt Nam, nên đã mở lòng hợp tác với chúng tôi”.

Với khát vọng nắm bắt và làm chủ các công nghệ nền trong thời đại công nghiệp 4.0, OLLI Technology tự hào xây dựng được một nền tảng phần cứng bởi chính người Việt. Từ đó, tạo ra hệ sinh thái mở rộng các sản phẩm công nghệ phục vụ cho người dùng Việt Nam. Sản phẩm đầu tay là Loa thông minh OLLI Maika sẽ ra mắt vào tháng 5/2021, hứa hẹn sẽ là thiết bị giúp người Việt tiếp cận công nghệ một cách thân thiện và dễ dàng hơn bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

back to top
Mua ngay
article