Google muốn có cuộc đàm phán với Samsung về thay thế trợ lý ảo

Google muốn có cuộc đàm phán với Samsung về thay thế trợ lý ảo

Được dẫn nguồn tin từ Bloomberg, Google và Samsung đang có cuộc đàm phán về một thương vụ, các dịch vụ về trợ lý ảo thông minh sẽ được nổi bật hơn trên những chiếc điện thoại Samsung trong tương lai. Cụ thể:

 

Điện thoại Samsung sẽ được Google đàm phán để thay trợ lý ảo thông minh[/caption]

Thông qua cuộc đàm phán, Google muốn Samsung cấp nhiều quyền hơn

Cấp quyền mà “gã khổng lồ” muốn đề cập là quyền kiểm soát liên quan đến lượt tìm kiếm trên thiết bị Samsung toàn cầu nhiều hơn thông qua trợ lý số Assistant của Google. Hiện nay, đứng đầu về smartphone được sản xuất nhiều nhất vẫn là Samsung với doanh số sản xuất ra không dưới 300 triệu chiếc điện thoại vào năm 2019. Android của Google hiện đang là hệ điều hành chạy trên nền tảng của các thiết bị Galaxy, nhưng thỏa thuận mới này sẽ giúp trợ lý số của Google cũng như kho ứng dụng Play Store xuất hiện thường xuyên hơn trên những thiết bị di động này.

Điều đó sẽ cung cấp cho gã khổng lồ tìm kiếm nhiều quyền truy cập có giá trị đến từ những người dùng điện thoại Samsung nhưng sẽ khiến các dịch vụ di động của công ty Hàn Quốc, chẳng hạn như trợ lý số thông minh Bixby, ít được tích hợp các tính năng trên những thiết bị di động của mình.

Động thái này cho thấy sự đầu hàng từ phía công ty Samsung, cộng với việc, nhu cầu về thiết bị di động giảm trong suốt đại dịch COVID-19, công ty Hàn Quốc này buộc phải tìm phương pháp để tăng lợi nhuận, điều đó làm vị thế đàm phán của họ bị yếu đi trong cuộc họp quan trọng này.

Một phát ngôn viên đại diện cho Google phát biểu về cuộc đàm phán:

Giống như các nhà sản xuất thiết bị Android khác, Samsung có thể tự do tạo ra những cửa hàng ứng dụng và trợ lý ảo thông minh cho riêng mình. Đó là một trong những điều tuyệt vời của nền tảng Android tính tới hiện nay. Và cho dù chúng tôi có thường xuyên trao đổi với các đối tác về những phương pháp cải thiện người dùng, nhưng, chúng tôi lại không có bất cứ kế hoạch cụ thể nào để thay đổi điều đó.”

Phía công ty chúng tôi vẫn giữ nguyên cam kết về hệ sinh thái và các dịch vụ riêng“, phát ngôn viên của Samsung cho biết. “Đồng thời, hãng Samsung của chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với phía Google cũng như các đối tác khác nhằm cung cấp trải nghiệm thiết bị di động tốt nhất cho người dùng bên phía chúng tôi.”

Samsung sẽ không làm bất cứ điều gì miễn phí để thay thế trợ lý ảo Bixby của mình

Theo thông tin mà Olli tìm hiểu được, Samsung sẽ không từ bỏ bất kỳ nỗ lực giá trị nào của mình mà không tính phí. Bởi vì, các điều khoản trong thỏa thuận giữa hai bên vẫn chưa được xác nhận. Tuy nhiên, phía Google đã phải trả hàng tỉ USD mỗi năm cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến trên trình duyệt Safari cũng như trên mọi thiết bị khác của “nhà Táo”.

Trợ lý ảo của Samsung sẽ được cân nhắc sau cuộc đàm phán này

Sự hợp tác giữa Google và Samsung diễn ra khá thành công với Android – hệ điều hành phổ biến nhất của Google. Gã khổng lồ cũng cung cấp phần mềm cơ bản miễn phí, nhưng bắt buộc các nhà sản xuất phần cứng phải cài sẵn kho ứng dụng Play Store cũng như các bộ sản phẩm thương mại của mình, chẳng hạn như Search, Chrome và YouTube. Tuy nhiên, để đổi lại, Google đồng ý chia sẻ phần trăm doanh thu quảng cáo với các nhà sản xuất của Samsung.

Samsung đã cố gắng phát triển các dịch vụ

Samsung đã cố gắng phát triển những dịch vụ đặc thù cho những chiếc điện thoại của mình. Trong đó có giải pháp để thay thế Android, ban đầu được gọi là Bada OS, sau đó lại được sáp nhập với một phần mềm di động không mấy thành công khác, trở thành dự án Tizen. Đối thủ cạnh tranh của trợ lý ảo Assistant của Google từ Samsung có tên là Bixby, nhận được sự chào đón từ người không mấy tích cực. Công ty công nghệ lớn nhất Hàn Quốc này đã giảm bớt các ứng dụng và dịch vụ trên thiết bị của mình trong vài năm qua, nhưng họ vẫn duy trì một vài thứ từ những nỗ lực trước đây.

Theo thông tin nghiên cứu từ IDC, Samsung đã cho xuất xưởng 58 triệu smartphone trong quý đầu tiên vào năm nay. Chính vì điều này, đã giúp Samsung đứng trên mọi nhà sản xuất khác, tuy nhiên, đại dịch COVID-19 không chừa bất cứ doanh nghiệp nào, nó đã cản trở quá trình bán thiết bị, khiến công ty bị lệ thuộc vào những nguồn thu nhập khác.

Cuộc đàm phán này diễn ra trong tình hình các cuộc điều tra về chống độc quyền đang nhắm vào gã khổng lồ Google. Google Play Store là một trong những dịch vụ chủ chốt trong cuộc điều tra chống độc quyền này.

Ngoài thị trường Trung Quốc, hai gã khổng lồ từ Mỹ, Google và Apple kiểm soát hầu hết những nhà phát triển ứng dụng di động tiếp cận với người tiêu dùng trên toàn thế giới. Không những vậy, hai gã khổng lồ về công nghệ này cũng cắt giảm đi tối đa 30% doanh thu của các nhà phát triển thông qua các kho ứng dụng của họ. Cuộc đàm phán với Samsung có thể sẽ tăng thêm quyền lực cho Google đối với các nhà phát triển.

Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google, và Tim Cook, CEO của Apple, cũng như các nhà lãnh đạo của Facebook và Amazon, sẽ phải giải trình trước hội đống chống độc quyền từ Quốc hội Mỹ trong phiên điều trần lần thứ 4 này.

Theo VnReview

Tags: Nổi bật
← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

back to top
Mua ngay
article