Sẽ không còn những màn hình bị nứt vỡ với công nghệ kính

Sẽ không còn những màn hình bị nứt vỡ với công nghệ kính "tự lành"

Một chất liệu mới dã được tìm ra bởi các nhà khoa học, nó có thể sẽ giải quyết được vấn đề bị nứt vỡ màn hình ở các dòng điện thoại ngày nay. Cụ thể, chất liệu này có tên “polyether thioureas”, với các liên kết hydro giúp vết nứt có thể tự gắn lại với nhau mà không cần qua bất kỳ phương pháp đặc biệt nào khác.

Một nhà nghiên cứu đã tìm ra chất liệu mới có thể tự chữa lành các vết nứt trên mặt kính

Vào năm 2017, một nhà nghiên cứu người Nhật đã phát hiện ra một chất liệu mới với khả năng “tự chữa lành” khi được gắn kết lại với nhau.

Phát hiện của nhà nghiên cứu này đã mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ kính siêu chịu lực, giúp tăng thời gian sử dụng cũng như độ bền cho những đồ gia dụng như cửa kính xe hơi, chất liệu xây dựng, bể cá...

Được biết thêm, ông Yu Yanagisawa, một nhà hóa học tại Đại học Tokyo, đã tình cờ tìm ra chất liệu đó trong khi đang nghiên cứu chất liệu kết dính cho các bề mặt ẩm ướt.

Như vậy, chúng ta sẽ sớm có thể làm màn hình bị vỡ liền lại bằng cách đè chúng lại với nhau hay không? Nhưng trên thực tế, câu trả lời vẫn là "không", và thậm chí là trong tương lai. Tuy nhiên, với sự phát hiện này, nó vẫn giúp mở ra cho những nhà nghiên cứu một cơ hội đột phá trong công cuộc tìm kiếm các vật liệu kính chịu lực.

Trong phòng thử nghiệm, Yanagisawa đã làm vỡ một mẫu kính thành hai. Sau đó, ông tiến hành ghép hai mảnh này lại với nhau và giữ chúng trong vòng 30 giây. Và kết quả là, mảnh kính đã liền lại và trông gần giống như lúc ban đầu.

Sau đó, để thử nghiệm khả năng chịu đựng lực của kính, ông đã treo một chai nước đầy phía dưới mẫu kính này và nó đã vượt qua được bài kiểm tra, không bị nứt. Đây là một chất liệu kính hữu cơ, gần với acrylic hơn là thủy tinh – một loại chất liệu thường gặp trong dụng cụ ăn uống và màn hình điện thoại.

Một vài nghiên cứu khác đã cho thấy kết quả tương tự như trên cao su và chất liệu gel, nhưng Yanagisawa là người thành công đầu tiên tạo ra “kính tự lành” trong điều kiện là ở phòng thí nghiệm. Được biết rằng, đặc tính tự liền xuất phát từ thiourea, cụ thể là các liên kết hydro bên trong nó giúp các cạnh kính vỡ có tính kết dính lại với nhau.

Nghiên cứu của tôi không hẳn là về việc sửa chữa, mà chú trọng về việc tạo ra các chất liệu kính resin có vòng đời dài hơn chất liệu kính hiện nay,” Yanagisawa cũng chia sẻ.

Tags: Nổi bật
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Tobias 17/06/2024

Hello, i think that i saw you visited my blog so i
came to “return tthe favor”.I am atempting to find
things too enhance my website!I suppose its ok to use some of your ideas!!


my webpage: https://Penzu.com/p/b31b2681
back to top
Mua ngay
article