Trí tuệ nhân tạo thay thế con người có được không?

Trí tuệ nhân tạo thay thế con người có được không?

Thời gian gần đây, những thông tin liên quan về trí tuệ nhân tạo hay cuộc cách mạng 4.0 liên tục được nhắc đến. Chúng ta sẽ thấy thắc mắc rằng liệu sự ưu việt của trí tuệ nhân tạo có thể vượt xa con người, trí tuệ nhân tạo thay thế con người trong tương lai có xảy ra, hay còn những gì mà trí tuệ nhân tạo chưa thể với tới được. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sự khác biệt giữa trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người, sự vượt trội của trí tuệ nhân tạo cũng như những khả năng mà AI không thể thay thế được trí tuệ con người.

Con người và trí tuệ AI có sự liên kết với nhau, tạo ra một mối quan hệ cộng sinh chặt chẽ

So sánh trí tuệ nhân tạo để thay thế con người

 • Tính vạn năng: Với trí tuệ của con người, chúng ta có thể học cách làm chủ vô vàn các kỹ năng trong đời sống còn trí tuệ nhân tạo lại sử dụng hàng kilowats năng lượng để thực hiện tác vụ, kể cả tác vụ nhỏ nhất.
 • Khả năng đa nhiệm: Con người có thể làm việc với đa nhiệm vụ và có thể thay đổi một cách. Còn trí tuệ nhân tạo thì cần thời gian khá lớn để dạy máy móc học một tác vụ nào đó.
 • Khả năng đưa ra quyết định: Trí tuệ con người có thể học cách ra quyết định từ kinh nghiệm của bản thân. Nhưng đối với trí tuệ nhân tạo thì ngay cả những phát minh hiện đại nhất cũng không thể sánh so được khả năng quyết định của một đứa trẻ.
 • Trạng thái: Đây là một điều thú vị khi nói trí tuệ con người ở trạng thái Analogue còn trí tuệ nhân tạo ở trạng thái Digital. (Bạn có thể tìm hiểu về các 2 dạng tín hiệu này trên google nhé)
 • Bản chất: Trí tuệ con người xoay quanh việc thích nghi với môi trường bằng sự kết hợp một số quá trình về nhận thức. Trí tuệ nhân tạo thì tập trung vào việc tinh chỉnh các máy móc có thể bắt chước hành vi của con người.
 • Sử dụng bộ nhớ: Con người sử dụng trí não để ghi nhớ nội dung và vùng suy nghĩ, còn đối với robot sử dụng các hướng dẫn tích hợp, được tạo ra bởi con người.
 • Cách thức sáng tạo: Có một điều phải khẳng định rằng trí tuệ con người sáng tạo hơn trí tuệ nhân tạo. Dù trí tuệ con người đã tạo ra trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn chưa thể tạo ra một trí tuệ vượt trội và vượt bậc hơn cả.

Một vài sự vượt trội của trí tuệ nhân tạo

 • Trí tuệ nhân tạo có ưu thế vược bậc trong nhiều nhiệm vụ, đặc biệt là trong việc phán đoán và tính xác suất.
 • Tốc độ thực hiện: Một bác sĩ chẩn đoán cho bệnh nhân trong khoản thời gian là 10 phút, nhưng với AI, nó có thể chẩn đoán được 1 triệu trường hợp trong cùng 1 khoảng thời gian.
 • Bớt định kiến: Chúng không bị ảnh hưởng bởi các do dự khi ra quyết định
 • Khả năng hoạt động: Chúng không cần nghỉ ngơi dù phải làm quá nhiều việc cùng một lúc
 • Độ chính xác: Xác suất xho độ chính xác ở đầu ra là 99,99%
Tags: Nổi bật
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Brayden 12/01/2024

I know this if off topic but I'm looking into starting myy
own weblog and was wondering what all is required to geet setup?
I'm assuming having a blpg like yours would cost a prretty penny?
I'm not very weeb smart so I'm not 100% certain. Any suggestions or advice would be greatlly appreciated.
Many thanks

Check out mmy homepage - https://Penzu.com/p/c961de29
back to top
Mua ngay
article