Cảm biến thông minh là gì? Tại sao lại cần thiết với Smart Home?

Cảm biến thông minh là gì? Tại sao lại cần thiết với Smart Home?

Trong cuộc sống ngày càng công nghệ hoá hiện đại hoá, nhà thông minh xuất hiện như một sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật trong thời đại mới. Về cơ bản nhà thông minh sẽ hoạt động dựa trên bộ điều khiển trung tâm và các loại cảm biến được lắp đặt trong nhà. Vậy cảm biến thông minh là gì, cảm biến thông minh hoạt động như thế nào và có bao nhiêu loại cảm biến thông minh? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh là thiết bị cho phép chúng ta thu thập dữ liệu một cách chính xác và tự động hoá về những thay đổi trong môi trường như về nhiệt độ, độ ẩm, chuyển động,... ở những nơi thiết bị được lắp đặt

Về cơ bản cảm biến sẽ được đặt trong những vỏ bảo vệ và tạo thành đầu thu hoặc đầu dò bên trong những mạch điện hỗ trợ cho thiết bị.

Có mấy loại cảm biến thông minh?

Hiện nay trên thị trường bao gồm những dòng cảm biến thông minh phổ biến sau đây:

       1.     Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp chúng ta đo lường nhiệt độ và độ ẩm trong không khí với độ chính xác cao. Loại cảm biến này rất có ích khi chúng ta cần bảo quản những món đồ phải được giữ trong nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Đối với trường hợp nhiệt độ môi trường quá cao thì cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ báo về điện thoại hoặc tự động mở máy lạnh để làm mát không gian của bạn.

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm sẽ giúp chúng ta đo lường nhiệt độ và độ ẩm trong không khí với độ chính xác cao

       2.     Cảm biến chuyển động

Dòng cảm biến này được thiết kế để có thể nhận diện sự chuyển động của mọi người và vật nuôi xuất hiện tại những không gian có lắp đặt thiết bị cảm biến chuyển động. Nguyên tắc hoạt động của dòng cảm biến này sau khi phát hiện chuyển động, thiết bị cảm biến sẽ gửi tín hiệu này đến bộ điều khiển trung tâm, sau đó bộ điều khiển trung tâm sẽ gửi thông tin này đến điện thoại thông minh của chúng ta. Loại cảm biến thông minh loại này sẽ được kết hợp với các bóng đèn thông minh. Dựa trên những chuyển động mà cảm biến đã thu thập , hệ thống chiếu sáng sẽ linh hoạt chuyển đổi chế độ tắt/mở để tiết kiệm năng lượng.

cảm biến chuyển động

Dòng cảm biến này được thiết kế để có thể nhận diện sự chuyển động của mọi người và vật nuôi xuất hiện tại những không gian có lắp đặt thiết bị cảm biến chuyển động

Xem thêm: Top 5 công tắc nhà thông minh tốt và đáng mua hiện nay

       3.     Cảm biến mực nước

Đây là dòng cảm biến được phát minh cho việc đo thể tích nước,  giúp chúng ta phát hiện nước ở một không gian nào đó, ví dụ như hầm giữ xe, nhà kho, sân phơi đồ hay bất kỳ nơi nào mà chúng ta muốn thật khô ráo hoặc theo dõi tình trạng ngập nước trong không gian đó. Cảm biến ngập nước có thể hoạt động dựa vào pin hoặc nguồn điện một chiều. Một ưu điểm của cảm biến ngập nước là có thể hoạt động dù ở bất kì điều kiện khắc nghiệt nào, cụ thể là từ -400C đến 1400C.

Khi nhận thấy trời đổ mưa đột ngột hoặc không gian bị ngập nước thì hệ thống cảm biến sẽ lập tức gửi thẳng thông tin này đến bộ điều khiển trung tâm của ngôi nhà, sau đó bộ điều khiển trung tâm sẽ gửi tín hiệu đến điện thoại của bạn, giúp bạn có thể nhận biết những thay đổi này dù bạn ở bất cứ đâu, tránh tình trạng hỏng hóc đồ đạc và tránh các ổ điện tiếp xúc với nước khi không gian bị ngập nước.

Ngoài ra cảm biến ngập nước còn được sử dụng để đo mức nhiên liệu trong bình của xe nhờ vào kệt kết hợp với đồng hồ đo nhiên liệu đã được lắp đặt sẵn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến thông minh

Nguyên lý hoạt động của cảm biến thông minh

Đây được xem là một thiết bị trung gian được người sử dụng thiết lập sẵn lệnh trước đó và được truyền đến các công tắc hoặc những thiết bị cần được điều khiển trong nhà

Đây được xem là một thiết bị trung gian được người sử dụng thiết lập sẵn lệnh trước đó và được truyền đến các công tắc hoặc những thiết bị cần được điều khiển trong nhà.

Chính vì lý do đó, nếu bạn chỉ lắp đặt mỗi cảm biến thông minh mà không lắp đặt  những công tắc hay các thiết bị thông minh khác thì cảm biến không thể hoạt động hiệu quả được. Bạn nên lưu ý rằng bất kỳ một thiết bị cảm biến thông minh nào cũng chỉ có thể hoạt động hiệu quả trong phạm vi  đã cho phép. Thông thường là trong khoảng từ 5m đến 10m. Vậy nên sẽ tùy theo nhu cầu của gia chủ mà các thiết bị sẽ được lắp đặt ở những vị trí phù hợp trong nhà nhằm mục đích đem đến những trải nghiệm sống hiện đại và tiện nghi nhất.

Xem thêm: Các yếu tố điển hình để tạo nên một ngôi nhà thông minh

Ứng dụng của cảm biến thông minh

Cảm biến thông được kết hợp với các thiết bị trong nhà thông qua bộ điều khiển trung tâm để tạo nên một không gian sống không những hiện đại mà còn tiết kiệm điện năng.

       1.     Chức năng điều khiển từ xa

Chủ nhà có thể bật/tắt các thiết bị điện, điện tử từ xa thông qua điện thoại dù ở bất cứ đâu vô cùng tiện lợi. Chúng ta sẽ không cần phải mất công sức và thời gian để trở về nhà tắt các thiết bị điện dù bạn đang ở cơ quan, đi công tác xa hay đang du lịch. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh bạn là bạn đã có thể hẹn giờ những thiết bị điện hoàn toàn tự động. Ngoài ra ứng dụng trợ lý ảo thuần Việt MAIKA vào việc tích hợp cảm biến thông minh. Giúp theo dõi, quản lý và giám sát các thiết bị dễ dàng.

       2.     Cho phép điều khiển nhiều thiết bị cùng một lúc

Chức năng này cho phép cảm biến thông minh tích hợp với nhiều thiết bị cùng một lúc trong một ngữ cảnh thông minh. Tất cả mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hóa và nhanh chóng khi mà bạn chỉ cần bật/tắt tất cả các thiết bị trên chỉ trong một “chạm” trên điện thoại thông minh.

       3.     Tiết kiệm điện năng và hóa đơn tiền điện

Những cảm biến thông hiện đại luôn được cải tiến từng ngày để giảm thiểu công suất tiêu thụ của thiết bị điện nhưng vẫn giữ các thiết bị điện hoạt động hiệu quả, vậy nên các bạn có thể yên tâm về khả năng tiêu thụ của chúng luôn giữ ở mức thấp nhất..

Tại sao cảm biến thông minh lại cần thiết với Smarthome?

Tại sao cảm biến thông minh lại cần thiết với Smarthome

 

Lựa chọn một dòng cảm biến thông minh phù hợp với nhu cầu không những giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý nhà cửa, mà còn mang đến một cuộc sống với nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá. Bởi vì theo dòng chảy công nghệ, nhà thông minh không chỉ dừng lại ở những chức năng và vai trò đã nêu trên. Nhân loại sẽ càng phát minh nhiều và nhiều hơn những những thiết bị có ích cho con người chúng ta và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Nhà thông minh chỉ là một ví dụ điển hình trong thế giới công nghệ kỹ thuật bao la ngoài kia.

Nhà thông minh xuất hiện như một xu hướng thiết yếu của cuộc sống hiện đại, mang đến nhiều lợi ích với hệ thống an ninh tiên tiến, hệ thống chiếu sáng và tưới tiêu tự động, giúp chúng ta ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ có thể gây ra thiệt hại về mạng và của,...

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về nhà thông minh. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

back to top
Mua ngay
article